Trang chủTrang chủ BlogBlog
Đăng nhập

Tổng quan về Giải pháp Bán hàng đa kênh (Omnichannel) cho Doanh nghiệp bán lẻ (Retail System)

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên đột phá của ngành bán lẻ. Các giải pháp thương mại điện tử Magento được phát triển với mục đích duy nhất: Thỏa mãn như cầu tìm kiếm trải nghiệm mua hàng không rắc rối, nhanh gọn ngày một tăng cao của người mua hàng. Vào cuối ngày, khách hàng có thể sẽ không nhớ rằng họ đã tương tác với kênh bán hàng nào, nhưng họ sẽ luôn nhớ rằng mọi thứ đều “ổn” khi mua và nhận hàng từ thương hiệu đó. Và nếu như bạn để ý, đó mới chính là những gì quan trọng nhất. Mô hình kinh doanh đa kênh - Omnichannel được sinh ra trong bối cảnh đó.

Dành cho các bạn – những nhà bán lẻ đang phân vân về việc chuyển tiếp qua mô hình kinh doanh đa kênh, dưới đây là những điều cơ bản của một hệ thống bán lẻ Omnichannel trong Magento.

Hãy đọc và cảm nhận xem liệu Omnichannel có phải “viên ngọc quý” mà bạn đang tìm kiếm hay không nhé?

Cấu trúc mô hình bán lẻ áp dụng theo giải pháp Omnichannel
Cấu trúc mô hình bán lẻ có áp dụng Omnichannel (Ảnh: Magestore.com)

Hệ thống Point of Sale trên nền tảng Web và Mobile

Cho dù cửa hàng của bạn là cửa hàng Online, Offline hay kết hợp cả hai hình thức trên thì PoS luôn đóng vài trò như “trái tim” của cả hệ thống bán hàng. PoS đã “lột xác” từ hệ thống máy tính tiền trực tiếp thành giải pháp Point of Sale (điểm bán hàng) có mặt trên cả điện thoại và các nền tảng đám mây có thể thích hợp với kho, khách hàng và hệ thống quản lý thương mại điện tử.

Một chiến lược bán lẻ Omnichannel trên Magento khởi nguồn với PoS, vì nó có khả kết nối tất cả các kênh bán hàng để tạo thành một “hệ sinh thái” hoàn chỉnh, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm liền mạch không phân biệt nền tảng mà họ chọn.

Point of Sale được định nghĩa là “thời gian và địa điểm nơi giao dịch bán lẻ hoàn tất”. Để hỗ trợ đầy đủ cho quá trình hoạt động này, phần mềm Magento POS phải cho phép người dùng thực hiện các chức năng sau:

POS không dừng lại ở nhân viên thu ngân hoặc nhân viên bán hàng đứng sau quầy tính tiền. Họ có thể được trang bị các thiết bị di động cầm tay như điện thoại thông minh hoặc iPad theo thứ tự để tư vấn trực tiếp và mua hàng có thể được xử lý ngay trên sàn bán hàng. Nếu bạn chỉ có một bộ đếm thanh toán, POS di động giúp bằng cách cho phép nhiều khách hàng được kiểm tra tại một thời điểm, do đó tránh hàng đợi dài và cải thiện trải nghiệm tại cửa hàng.

Hệ thống POS nền tảng Mobile (xem trên iPad).
Hệ thống POS nền tảng Mobile (xem trên iPad).

Thông thường, POS là hoàn toàn gắn với phần mềm quản lý hàng tồn kho.

Magento Inventory Management và Stock Control

Chức năng cơ bản của Stock Control là để cập nhật tình trạng kho hàng bất cứ khi nào hàng mới được mua hoặc bán. Cho dù bạn có nhiều kho hàng hoặc nhiều kênh bán hàng, thay đổi về hàng hóa trên một kênh này phải được cập nhật trên kho hàng sẵn có của các kênh khác. Khả năng hiện thị của kho, nói cách khác là khả năng chỉ ra mặt hàng đang có là gì, chúng ở đâu và còn bao nhiêu ở trong kho, phải được hiện thị cho toàn bộ người dùng.

Cảnh bảo hết hàng (Out of Stock) trong hệ thống PoS
Cảnh bảo hết hàng (Out of Stock) trong hệ thống PoS

Cụ thể hơn trong hoàn cảnh của một cửa hàng trực tiếp, hãy tưởng tượng một khách hàng tiềm năng đi vào cửa hàng của bạn và tìm một chiếc áo nào đó có kích thước 36. Các cộng sự bán hàng, thay vì phải lục soát các kho và trở lại với lời xin lỗi : “Mong quý khách thông cảm, cỡ này hiện tại đã hết tại kho”, chỉ cần nhấp vào một vài nút và nói với khách hàng đơn giản như vậy, với đề xuất về những cửa hàng khác vẫn còn có nó hoặc liệu cô ấy muốn nó được gửi về nhà.

Bán hàng đa kênh trong các doanh nghiệp bán lẻ

Quản lý hàng tồn kho được thực hiện thông qua việc sử dụng mã vạch. Một mã vạch đơn chứa thông tin quan trọng về một sản phẩm duy nhất: Mã SKU, nơi đặt, hình ảnh, tên, giá, số sản phẩm, thời gian mua và thông tin nhà cung cấp. Một mô-đun quản lý mã vạch Magento hoàn chỉnh phải cho phép người dùng tạo ra, quét và in mã vạch cho mục đích kiểm soát hàng hóa.

Ở một cấp độ cao hơn, Omnichannel Inventory Management đặc biệt quan trọng khi bạn có nhiều hơn một kho hàng tại các địa điểm khác nhau. Phần mềm quản nhiều kho của Magento (Magento Multi-warehouse Management) có thể tạo ra không giới hạn số lượng kho. Phụ thuộc vào báo cáo kiểm kê và bán hàng tổng thể, các sản phẩm phù hợp được xác định cho từng vị trí. Với sự giúp đỡ của mã vạch, cảnh báo hàng tồn kho thấp và dự báo nhu cầu cung cấp được nhìn thấy cho nhân viên kho. Hơn nữa, tình trạng dư thừa được kiểm soát hoàn toàn với lựa chọn chuyển nhượng hàng giữa các kho.

Magento Order Fulfillment

Order Fulfillment là một loạt các bước liên quan đến quá trình phân phối đơn đặt hàng cho khách hàng. Nó bắt đầu với một yêu cầu bán hàng, để đưa ra quá trình phân phối (định vị các mặt hàng, chọn và đóng gói), và để đặt hàng và vận chuyển. Fulfillment có thể được thực hiện bởi người bán lẻ hoặc bởi một dịch vụ của bên thứ ba. Omnichannel Fulfillment đi kèm với POS và quản lý kho, xử lý các giao dịch mua bán được thực hiện từ các nền tảng và kênh khác nhau.

5 bước  trong quá trình phân phối đơn đặt hàng.
5 bước trong quá trình phân phối đơn đặt hàng.

Giải pháp thực hiện đơn đặt hàng thông minh giúp tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách chủ động đề xuất các kho với hàng tồn kho thay vì bán lẻ phải gửi yêu cầu dự trữ và chờ phản hồi của nhân viên kho. Xử lý đơn đặt hàng nhanh có nghĩa là khách hàng hạnh phúc.

Sức mạnh của Order Fulfillment tới ở bước cuối trong quá trình với module Store Pickup. Mua hàng trực tuyến – lấy đồ tại cửa hàng là xu hướng đã trở nên phổ biến và cũng là một trong những phương thức vận chuyển nổi bật nhất được chọn trong những năm qua. Đây là lựa chọn tiết kiệm chi phí có lợi cho cả nhà bán lẻ và khách hàng. Những khách hàng háo hức cũng cảm thấy tự tin và tự cung tự cấp vì họ tích cực tìm kiếm đơn đặt hàng một cách thuận tiện.

Magento Order Fulfillment

Đối với những người dựa vào dịch vụ hoàn thiện của bên thứ ba, một giải pháp Magento Dropship bản địa là sự lựa chọn hoàn hảo. Nên dành ít nhất một phút để gửi yêu cầu dropship đến các nhà cung cấp sử dụng các mẫu thông báo qua email được cài đặt sẵn.

Magento Purchase Management

Nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu mua hàng từ nhà cung cấp, một giải pháp toàn diện để quản lý chi phí tiết kiệm của nhà cung cấp, báo giá, và đơn hàng là rất quan trọng. Để phục vụ tốt nhất khía cạnh tiết kiệm chi phí của mình, giải pháp Quản lý Mua hàng từ Magento (Magento Purchade Management) được kết hợp với Kiểm soát hàng hóa (Stock Control) để đảm bảo việc quá tải sẽ không xảy ra.

Một giải pháp quản lý mua hàng Magento tốt phải cho phép người sử dụng có một cái nhìn tổng quát rõ ràng về danh sách nhà cung cấp và dễ dàng truy cập vào các thông tin sau đây với các cú nhấp chuột và tìm kiếm đơn giản: tên nhà cung cấp, sản phẩm và chi tiết liên lạc. Quá trình này cũng được thực hiện càng đơn giản càng tốt: gửi báo giá qua 1 lần nhấp chuột, đơn đặt hàng thuận tiện chuyển đổi từ báo giá, có khả năng theo dõi các đơn đặt hàng trực tiếp trong phụ trợ.

Magento Loyalty Program và Customer Management

Khách hàng chính là yếu tốt tiên quyết giúp thúc đẩy việc kinh doanh của bạn. Tất cả đều phụ thuộc vào trải nghiệm mua sắm Omnichannel và dịch vụ khách hàng Omnichannel quyết định xem họ sẽ mua từ bạn hay trả lại sản phẩm.

Magento Loyalty Program và Customer Management

Hành trình của khách hàng không dừng lại ở một kênh. Hãy tưởng tượng một người đang ngồi ở nhà, cố gắng liên lạc với dịch vụ khách hàng bởi vì cô ấy gặp phải một vài rắc rối khi mua hàng. Cô bắt đầu bằng một email ngắn giải thích tình huống của mình. Vì cô ấy không muốn chờ đợi vài giờ để có phản hồi, cô ấy bắt đầu cuộc trò chuyện với fanpage của thương hiệu và nhận được cú điện thoại với một lời xin lỗi chân thành, một mã giảm giá cho việc mua hàng trong tương lai cùng với hai lựa chọn cho bước tiếp theo: cô ấy có thể trả lại vật phẩm để hoàn lại tiền hoặc giao vật phẩm bị lỗi này cho Alice tại cửa hàng trong thị trấn để được thay thế.

Không thể hoàn thành chiến lược bán lẻ nếu không có chương trình khách hàng trung thành. Như bạn thấy từ ví dụ, mã giảm giá là một trong những tính năng phổ biến nhất của chương trình khách hàng thân thiết. Trong giải pháp bán lẻ Omnichannel của Magento, chương trình khách hàng trung thành được xây dựng dựa trên ba mô-đun: Gift Card, Reward Points, và Store Credit.

Magento Loyalty Program và Customer Management

Điều thực sự quan trọng trong một chương trình khách hàng trung thành của Omnichannel chính nằm ở khả năng tiếp xúc với khách hàng. Chương trình của bạn phải được tối ưu hóa cho điện thoại di động, giúp khách hàng dễ dàng truy cập bất kể họ đang sử dụng thiết bị nào. Khách hàng có thể sử dụng điểm thưởng của họ bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn. Đừng làm họ thất vọng khi nói rằng “Xin lỗi, điểm của bạn chỉ có thể được sử dụng trực tuyến.”

Để tìm kiếm được một nhà cung cấp giải pháp bán lẻ Omnichannel trên Magento là một thách thức vì nó đòi hỏi nhiều hơn là chỉ dựa vào chuyên môn dựa trên công nghệ để làm cho nó hoạt động được. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Magento, Magestore hiểu rõ những thách thức mà các nhà bán lẻ phải đối mặt để biến đổi hoạt động kinh doanh của họ theo cách tiếp cận bán hàng đa kênh. Bộ giải pháp Omni channel Solutions của Magestore dựa trên những gì tốt nhất về Point of Sale, với sự tích hợp đầy đủ với việc kiểm soát kho toàn diện và quản lý đơn đặt hàng, và chương trình khách hàng trung thành cuối cùng đảm bảo việc kinh doanh của bạn luôn thành công.


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET